Sau khi phẫu thuật, xạ trị, cần cung cấp những thực phẩm dễ tiêu hóa, nên tránh những món ăn cứng, khó tiêu, đa số nên thay cơm bằng cháo loãng để người bệnh dễ tiêu hóa.
Các dạng đồ uống có ga, cồn, cần loại khỏi ra thực đơn mỗi ngày, vì đây là những thực phẩm làm cho người bệnh đầy hơi, khó tiêu, ngán các thực phẩm đầy dinh dưỡng cung cấp trong bữa cơm mỗi ngày. Những thực phẩm gây ngứa cho vết mổ như gà , đồ nếp nên thay đổi trong thực đơn.
Do đó, người bệnh nên tránh xa các món ăn có mùi nặng như sầu riêng, tỏi hay các thức ăn có chứa mù tạt, mắm tôm… Ngoài ra để hạn chế mùi cho món ăn, người bệnh có thể để món ăn nguội rồi mới sử dụng. Khi tiến hành xạ trị đặc biệt là ở vùng miệng và cổ, người bệnh có thể gặp tình trạng khô miệng giảm tiết dịch nước bọt, khó nuốt, chính vì vậy người bệnh nên tránh các loại thực phẩm thô, cứng, khó nuốt, tránh tổn thương vùng khoang miệng như các loại bánh quá cứng, thịt xương.
Cần loại bỏ những thực phẩm không phù hợp sở thích của người bệnh về mùi vị. Ngoài chế độ tập luyện và ăn uống , các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bệnh nhân bổ sung thêm 2-3 ly sữa Samice_Fine_Gold để nâng cao sức khỏe, tăng cường miễn dịch, chống oxi hóa, cải thiện sức khỏe cho người mới ốm dậy, người sau phẫu thuật, hóa trị , xạ trị.