7 QUY TẮC DẠY CON THÀNH NGƯỜI ƯU TÚ

Đối với con cái, gia đình là bến cảng tốt nhất, cha mẹ đồng thời là người dẫn đường tuyệt vời nhất. Một gia đình với những quy tắc như thế nào mới có thể bồi dưỡng một đứa trẻ ưu tú? Hãy cùng Sure IQ áp dụng 7 quy tắc sau cha mẹ nhé:

1. Không được lấy đồ của người khác khi không được phép

Bạn đã bao giờ cảm thấy tuyệt vọng khi bản thiết kế của khách hàng mất nửa tháng hoàn thành bị xé nát bởi những đứa trẻ hàng xóm. Đã bao giờ bạn trải nghiệm cảm giác bị lũ trẻ phá điện thoại hay máy tính bảng, thậm chí dùng son môi vẽ khắp tường… Những đứa trẻ như vậy thường bị gắn mác không phép tắc.

Để con cái mình không bị trách móc, ghét bỏ sau lưng, cha mẹ nên đặt ra những quy tắc tốt cho con từ khi còn nhỏ. “Nếu không được phép, không được lấy đồ của người khác. Không được vứt rác xuống đất, không gây tiếng ồn nơi công cộng”… Phương pháp giáo dục tốt nhất không phải để trẻ có điểm số cao, mà chính là sự trau dồi đạo đức ngay khi trẻ còn bé.

2. Không được chửi thề và có hành vi khiếm nhã

Những đứa trẻ có phẩm chất tốt sẽ được mọi người quý mến và tôn trọng dù đi đến đâu. Gần đây, ở công viên Disneyland tại Thượng Hải, một cậu bé tự ý nhảy vào cửa hàng trò chơi. Sau khi bị các nhân viên ngăn lại, cậu đã chửi thề rồi lăng mạ nhân viên.

Chuyên gia tâm lý cho rằng, muốn nâng cao ý thức của trẻ trước hết phải nâng cao ý thức của cha mẹ. Vì vậy, quy tắc này giống như được viết cho cha mẹ nhiều hơn. Là cha mẹ, bạn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ giáo dục con cái tuân thủ các quy tắc cơ bản của cuộc sống.

3. Khi gặp người lớn tuổi, phải chào hỏi lễ phép

Khi gặp người quen, trước tiên bố mẹ phải chào hỏi, đây là phép lịch sự cơ bản. Tuy nhiên, hầu hết người lớn chỉ thúc giục, ép buộc con cái chào hỏi, còn mình thì đứng yên. Tất nhiên cha mẹ nên dạy trẻ phải lễ độ, nhưng phép tắc này không chỉ thể hiện ra bên ngoài mà là sự chân thành từ trái tim, không làm chiếu lệ.

Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn trong việc hướng dẫn, nuôi dưỡng trẻ, quan trọng hơn cần phải dẫn dắt và làm gương cho con cái. Mỗi hành động của đứa trẻ đều lấy cha mẹ làm đối tượng học hỏi tốt nhất, bởi vậy người xưa thường nói, muốn con mình trưởng thành ra sao, bản thân cha mẹ phải được như thế.

4. Khi giao tiếp, không được ngắt lời người khác

Mọi người có xu hướng thích những đứa trẻ phóng khoáng, hoạt bát và dám thể hiện bản thân. Tuy nhiên một số trẻ luôn quen với việc cắt ngang bài phát biểu của giáo viên trong giờ học hoặc ngắt lời người lớn khi đang trò chuyện.

Dù ở lứa tuổi nào, việc ngắt lời một cách tùy tiện là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng người khác. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện này, cha mẹ cần chỉnh đốn lại. Đồng thời cha mẹ phải tôn trọng người khác để làm gương cho trẻ. Những hành vi, thái độ và phương pháp của cha mẹ khi tiến hành hoạt động xã giao ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến lời nói và hành vi của trẻ, không cần nói nhiều mà trẻ có thể hiểu được và làm theo.

5. Chịu trách nhiệm về những sơ suất và hành vi sai trái của bản thân.

Mọi đứa trẻ đều sẽ làm sai điều gì đó, nhưng cách cha mẹ đối phó với tình huống này rất khác nhau. Có một cậu bé ở Mỹ đã từng bị bố phạt không được đi xe bus mà phải chạy đến trường trong một tuần vì bắt nạt bạn cùng lớp. Vào tuần đó, đứa trẻ chạy trước, ông bố chạy theo sau để theo dõi. Sau sự việc này, đứa trẻ nhận ra sâu sắc hai điểm: Thứ nhất, con người phải trả giá cho những sai lầm của mình. Thứ hai, bố sẽ không yêu tôi vì những sai lầm của tôi.

Khi con cái lớn lên, những sai lầm sẽ ngày càng nhiều, nếu không tháo gỡ sớm, sau này cha mẹ sẽ thực sự hối hận. Thực ra, làm sai điều gì đó không có gì ghê gớm, điều khủng khiếp là cha mẹ lại che đậy lỗi lầm của mình còn con cái thì biết lỗi mà không bao giờ sửa. Mỗi sai lầm thực sự là một thời điểm tốt để trẻ học cách chịu trách nhiệm.

6. Đặt những thứ đã sử dụng vào vị trí cũ

Một nhà giáo dục từng nói: “Nếu hình thành một thói quen tốt, cả đời bạn sẽ hưởng lợi ích của nó. Nếu hình thành thói quen xấu, cả đời còn lại bạn sẽ phải trả giá cho nó”. Sức mạnh của thói quen rất mạnh mẽ, những thói quen tốt có thể thúc đẩy trẻ thay đổi tích cực.

Nhưng việc hình thành thói quen không phải một sớm một chiều, cha mẹ cần giám sát hành vi của con từ khi còn nhỏ. Ngay cả những việc vặt vãnh như cất đồ dùng, sách vở vào vị trí cũ cũng có thể giúp trẻ thiết lập ý thức về quy tắc và hình thành trật tự trong quá trình hình thành thói quen. Điều này sẽ tốt cho tương lai trẻ sau này.

7. Có ít nhất một sở thích thể thao

Ai cũng hiểu có một cơ thể khỏe mạnh là rất quan trọng. Nhưng nhiều trẻ vì mải mê học hành mà bỏ bê thể dục thể thao. Hãy tưởng tượng một đứa trẻ đáng lẽ phải tràn đầy sức sống nhưng lại yếu ớt và dễ bị bệnh khi còn nhỏ. Làm sao đôi vai của chúng có thể chịu được thử thách của mưa gió trong tương lai?

Các chuyên gia tâm lý phát hiện ra rằng mọi sự phát triển trí tuệ và tâm lý của trẻ thực chất đều dựa trên sự phát triển về thể chất. Thể thao giúp trẻ phát triển cân nặng, tinh thần luôn sáng khoái, bớt căng thẳng,.. và rất nhiều lợi ích khác. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi thể thao và tập thể dục thường xuyên.

Chắc chắn rằng những đứa trẻ được nuôi dạy bởi những quy tắc và nề nếp sẽ không trở thành người xấu. Mỗi hành động của đứa trẻ đều lấy cha mẹ làm đối tượng học hỏi tốt nhất. Vì vậy, cha mẹ hãy đồng hành và dạy con từ những việc làm nhỏ nhất và những hành động thiết thực nhất!

Sure IQ sẽ luôn đồng hành cùng cha mẹ trong việc nuôi con khôn lớn và trưởng thành!

Các mẹ có nhu cầu muốn mua hàng hãy liên hệ số Hotline: 0911122211 – 096 7865885 hoặc ib trực tiếp vào fanpage: https://www.facebook.com/suadinhduongsureiq để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439955968
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon