Trẻ thiếu vi chất có đáng lo ngại không?

Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để trẻ phát triển về thể chất lẫn trí tuệ, phòng chống bệnh tật. Vậy, trẻ thiếu vi chất có đáng lo ngại không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Vi chất dinh dưỡng được chia làm 2 nhóm như sau:

 • Khoáng chất: Bao gồm sắt, kẽm, canxi, photpho, đồng, I-ốt, selen,…
 • Vitamin: Vitamin A, C, E, D, B,…

Đối với trẻ em, vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để trẻ phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ và giúp trẻ khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật. Cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp được các vi chất dinh dưỡng mà phải bổ sung từ khẩu phần ăn hàng ngày. Đặc biệt, các sản phẩm dinh dưỡng có bổ sung vi chất như COLOS IQ được sản xuất bởi CôngTyCổPhầnDượcQuốcTếGroup cũng là một trong những sản phẩm phù hợp cho trẻ em để bổ sung vi chất.

Thiếu vi chất là gì?

Thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em là tình trạng trẻ thiếu hụt những khoáng chất và vitamin quan trọng đối với sức khỏe, xảy ra trên phạm vi cộng đồng, thường là vitamin A, i-ốt, sắt, kẽm, axit folic..

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, như do yếu tố địa lý vùng miền, chế độ ăn chủ yếu là thực vật, trẻ không nhận đủ khoáng chất và vitamin trong khẩu phần ăn hàng ngày, không chú trọng bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất. Đặc biệt là trong một số giai đoạn trẻ cần phát triển vượt trội như giai đoạn bào thai, từ sơ sinh đến 5 tuổi, trước và trong giai đoạn dậy thì.

Tác hại của việc thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em

Trẻ thiếu vi chất có đáng lo ngại không? Câu trả lời là có. Thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em có thể gây ra những tác hại sau:

 • Thiếu máu: Thiếu sắt do thiếu máu là một trong những tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng thường gặp ở trẻ. Thiếu máu có thể khiến trẻ hay buồn ngủ, kém tập trung, chậm phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Trẻ bị thiếu máu nặng có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Ở giai đoạn bào thai, nếu người mẹ không cung cấp đủ sắt cho chính mình và thai nhi thì có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh hoặc sinh non.
 • Còi xương: Thiếu vitamin D và canxi dẫn đến còi xương ở trẻ rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến giai đoạn trưởng thành, gây bệnh loãng xương.
 • Bướu cổ: Thiếu iốt dẫn đến bướu cổ cũng là tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng thường gặp. Ở giai đoạn bào thai, nếu người mẹ không cung cấp đủ iot có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu. Trẻ sau khi sinh thiếu iốt trong thời gian dài có nguy cơ bị khuyết tật về tay, chân, tai, mắt, miệng, tổn thương não, chậm phát triển trí tuệ và thể chất.
 • Suy dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng: Thiếu kẽm dẫn đến suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em thường gặp. Thiếu kẽm khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển do biếng ăn, suy giảm sức đề kháng, trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn bào thai, trẻ bị thiếu kẽm làm tăng nguy cơ nhẹ cân và thấp lùn sau khi sinh. Lớn lên, trẻ có thể chậm dậy thì, chậm phát triển xương.
 • Các bệnh về mắt: Thiếu vitamin A là bệnh thiếu vi chất ở trẻ sơ sinh thường gặp. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà. Ngoài ra, thiếu vitamin A cũng ảnh hưởng đến sự phát triển, tăng trưởng về cân nặng, chiều cao, khả năng miễn dịch của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa như tiêu chảy, đường hô hấp.

  👉 Hãy bổ sung nguồn vi chất dồi dào cho trẻ theo lứa tuổi của trẻ bố mẹ nhé!
  COLOS IQ KIDS BABY DÀNH CHO TRẺ TỪ 0 – 12 THÁNG TUỔI
  COLOS IQ PEDIA COOL DÀNH CHO TRẺ TỪ 6 THÁNG – 6 TUỔI
  COLOS IQ GROW IQ DÀNH CHO TRẺ TỪ 1 ĐẾN 10 TUỔI

            ==============================

            ◾ ⭐ CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC QUỐC TẾ GROUP

  ◾ 🏠 Địa chỉ: Khu đô thị mới Phú Lương, P.Phú Lương, Q.Hà Đông, TP Hà Nội

        ◾ ☎️ Hotline: 0243 9955 968968

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439955968
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon