TÁC HẠI KHÔNG NGỜ CỦA VIỆC VÉO MÁ TRẺ SƠ SINH!

Véo má trẻ sơ sinh là thói quen của rất nhiều người lớn. Tuy nhiên, hành động này lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm không ngờ đến sức khỏe của trẻ. Cùng tìm hiểu xem đó là những nguy hại gì trong bài viết dưới đây của Sure IQ nhé:

1. Ảnh hưởng đến thính lực

Có thể bạn không biết, hành động véo má trẻ nhỏ có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé, dù đó chỉ được coi là hành động nhẹ nhàng. Trẻ sơ sinh thường chưa phát triển toàn diện hết các chức năng cũng như hệ miễn dịch lúc này của trẻ còn rất non nớt nên không thể chịu đựng tốt được như người lớn. Việc véo má trẻ sẽ khiến các mô parotid hỏng, gây viêm tai giữa và thậm chí gây thủng màng nhĩ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé sau này bởi tuyến mang tai nối liền với má.

2. Viêm da, dị ứng

Trong những tháng đầu đời, làn da của trẻ vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, chỉ cần có một tác động nhỏ thôi là trẻ đã có thể xuất hiện những phản ứng ngay sau đó. Hành động véo má bé có thể khiến làn da của bé bị tổn thương, thậm chí còn dễ mắc các bệnh ngoài da như viêm da hay dị ứng. Và tất nhiên, không phải người nào khi véo má bé sẽ vệ sinh tay sạch sẽ, từ đó khiến bé sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về da.

3. Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Trương lực cơ ở má trẻ rất thấp, vì vậy mà thói quen bẹo má trẻ có thể khiến tổ chức phần mềm hay huyết quản, thần kinh của trẻ ở vùng má bị tổn thương. Bên cạnh đó, 2 má của bé có đôi tuyến nước bọt, chúng có công dụng tiết ra nước bọt và được nối liền với tuyến nước bọt. Vì tuyến nước bọt chưa được hoàn thiện nên tính đàn hồi rất kém, từ đó khiến nước dãi chảy ra nhiều hơn. Vi khuẩn từ đó cũng tấn công, gây ra tình trạng cảm nhiễm tuyến nước bọt.

4. Véo má gây ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt

Thông thường, người lớn bẹo mặt sẽ sẽ dẫn đến sự bất cân xứng của hàm trái và phải. Về lâu về lâu dài, sẽ khiến mặt trẻ bị méo, gây biến dạng khuôn mặt bởi xương mặt của bé đến 5 tuổi về cơ bản mới phát triển đầy đủ.

5. Véo vào má, trẻ sẽ khóc nhiều hơn

Hầu hết các trẻ có thể nhận mặt người thân nên bé có thể thoải mái với những hành động thể hiện tình cảm như ôm, hôn, bẹo má. Tuy nhiên với người lạ, hành động âu yếm bé, đặc biệt lại là hành vi bẹo má sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý trẻ căng thẳng, khóc lóc, thậm chí tối về ngủ bị giật mình… Điều này vô tình ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khả năng phát triển sau này của trẻ.

Hành động véo má thể hiện sự yêu thương của những người xung quanh đối với bé. Nhưng vì những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của trẻ, mọi người cũng nên thay đổi cách “yêu thương” với trẻ nhỏ nhé.

Các mẹ có nhu cầu muốn mua hàng hãy liên hệ số Hotline: 0911122211 – 096 7865885 hoặc ib trực tiếp vào fanpage: https://www.facebook.com/suadinhduongsureiq để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439955968
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon