5 BƯỚC GIÚP MẸ CHĂM CON 0-6 THÁNG NẰM ĐIỀU HÒA ĐỂ HẠN CHẾ HO, SỔ MŨI

Trẻ nhỏ khi nằm điều hòa rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nếu mẹ sử dụng không đúng cách. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia, hy vọng sẽ giúp ích cho các bố mẹ.

Đối với con 0-6 tháng mẹ cần chú ý

– Lớp da con còn mỏng, nên khả năng giữ nhiệt kém nhưng lại thoát nhiệt nhanh.

– Cân nặng con nhỏ nên năng lượng dự trữ ít nên khả năng tự giữ ấm là thấp.

– Thân nhiệt ở lúc bình thường của các con luôn nhỉnh hơn người lớn trưởng thành 1 chút.

– Thóp các con chưa đóng, không cần đội mũ thóp khi ngủ nhưng cần giữ ấm và cân bằng thân nhiệt tốt cho con khi ngủ. Nên đối với con 0-6 tháng đang khoẻ thì việc giữ cân bằng thân nhiệt khi nằm điều hoà sẽ quyết định con có dễ bị ho sổ mũi hay không. Đó là lý do mẹ cần thực hiện theo những nguyên tắc sau.

5 bước sau để giảm thiểu tình trạng ho, sổ mũi của con khi nằm điều hòa

– Bước 1:

+ Điều chỉnh nhiệt độ điều hoà khoảng 26 độ. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao thì có thể để 25 độ. Độ ẩm dao động 65-70%, max 75%. Nếu độ ẩm đang cao hơn 75% thì cũng nên điều chỉnh về. Mẹ dùng nhiệt kế ẩm để lấy cơ sở điều chỉnh.

+ Con nhỏ nhưng mẹ không cần sợ con lạnh đâu, mặc quần áo rộng thoáng, có thể mặc dài tay và không cần đắp chăn. Không nằm gối lõm và đệm lún. Không cần đi bao tay và tất chân. Không cần khăn quàng cổ và mũ thóp.

+ Mặc bí quá hoặc chật quá khiến con dễ ra mồ hôi và ẩm da, ra mồ hôi lưng, dễ bị thấm ngược do lạnh.

+ Kết hợp thêm quạt số thấp từ xa, cách con ít nhất tầm 1,5-2m và cho quạt quay.

+ Dùng máy phun sương cân bằng ẩm, thấy ổn có thể tắt đi, lúc nào độ ẩm thay đổi thì bật lại (với máy thủ công). Không nên để suốt đêm.

– Bước 2:

+ Dùng sáp giữ ấm và cân bằng thân nhiệt, nếu mẹ có thói quen dùng tinh dầu cũng được nhưng phải bôi lại nhiều lần. Mẹ bôi vào các huyệt giữ nhiệt và giúp cân bằng thân nhiệt cho con.

+ Bôi ít nhất vào 3 huyệt: Lao Cung, Dũng Tuyền, Thiên Đột. Bôi khoảng 3-4 lớp xung quanh vùng huyệt.

+ Mỗi 4-6h bôi lại cho con 1 lần, nếu dùng tinh dầu thì 1-1,5h bôi lại 1 lần. Nếu 9h con ngủ thì tầm 1-2h mẹ thức giấc xem con ngủ ra sao thì bôi thêm lần nữa. (Lúc này cũng là lúc con ngủ sâu thân nhiệt giảm nhẹ nên mẹ bôi càng hợp lý).

+ Sáng ngủ dậy bôi cho con 1 lần nữa trước khi cho con ra khỏi phòng điều hòa.

– Bước 3: Vệ sinh mũi họng cho con trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.

+ Vệ sinh mũi bằng xịt mũi chống viêm để giảm yếu tố gây viêm và khô mũi do lạnh. Xịt 3 nhát, nhát đầu hút ra, 2 nhát sau không hút ra.

+ Xịt họng để dưỡng họng, giảm kích ứng và khô họng, duy trì khả năng miễn dịch tại chỗ của niêm mạc họng, để giảm tình trạng ho do kích ứng hơi lạnh điều hoà.

+ Nếu đêm con húng hắng ho theo phản xạ thì mẹ xịt họng cho con 3 nhát là hết ho.

– Bước 4:

+ Kiểm tra lại độ sạch, độ thoáng của phòng trước khi đi ngủ, loại trừ dị nguyên.

– Bước 5:

+ Sáng ngủ dậy mở cửa phòng hoặc cửa sổ để lấy khí trời, khí tươi giúp cho phòng ngủ thông thoáng hơn, lưu thông tốt hơn (nếu có thể).

Mẹ thực hiện theo 5 bước này, con 0-6 tháng nằm điều hòa không sợ ốm. Tất nhiên sẽ không phải là không bao giờ bị, mà có thể con sẽ húng hắng hoặc ho theo phản xạ là mẹ đã kiểm soát được luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02439955968
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon